หมวด/ตัวชี้วัด | เอกสารอ้างอิง |
---|---|
4.1 การจัดการของเสีย | |
4.1.1 มีการดำเนินงานตามแนวทางการคัดแยก รวบรวม และกำจัดขยะอย่างเหมาะสม ดังนี้ (1) มีการคัดแยกขยะตามประเภทขยะที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมภายในสำนักงาน และจัดวางถังขยะตามพื้นที่ทำงานอย่างเหมาะสมทุกจุดที่สุ่มตรวจสอบ (2) มีการติดป้ายบ่งชี้ประเภทขยะอย่างถูกต้องและชัดเจนทุกถังที่สุ่มตรวจสอบ (3) มีจุดพักขยะที่เหมาะสมตามหลักวิชาการ โดยจะต้องมีพื้นที่รองรับขยะแต่ละประเภทจากข้อ (1) อย่างเพียงพอ จุดพักขยะจะต้องมีที่ปิดมิดชิด ป้องกันน้ำขยะไหล (4) มีการทิ้งขยะถูกต้องทุกจุดที่สุ่มตรวจสอบ (5) มีการส่งขยะให้ อปท. หรือผู้รับจ้างที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย (6) มีการติดตาม ตรวจสอบการกำจัดขยะของผู้รับจ้างให้มีการจัดการอย่างเหมาะสมตามหลักวิชาการ (กรณีส่งให้ อปท.ให้ถือว่ามีการจัดการอย่างเหมาะสม) (7) ไม่มีการเผาขยะในบริเวณหรือพื้นที่ของสำนักงาน |
4.1.1 (1) หลักฐานการคัดแยกขยะตามประเภทขยะที่เกิดขึ้น 4.1.1 (2) มีการติดป้ายบ่งชี้ประเภทขยะ 4.1.1 (3) มีจุดพักขยะที่เหมาะสมตามหลักวิชาการและพอเพียง 4.1.1 (4) หลักฐานการสุ่มตรวจสอบจากผู้รับผิดชอบ 4.1.1 (5) มีการส่งขยะให้ อปท. หรือผู้รับจ้างที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย 4.1.1 (6) มีการติดตาม ตรวจสอบการกำจัดขยะของผู้รับจ้างให้มีการจัดการอย่างเหมาะสมตามหลักวิชาการ 4.1.1 (7) ไม่มีการเผาขยะในบริเวณหรือพื้นที่ของสำนักงาน |
4.1.2 การนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์/นำกลับมาใช้ใหม่ ส่งผลให้ขยะที่จะส่งไปกำจัดมีปริมาณน้อยลง (1) มีการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ (2) มีการบันทึกข้อมูลปริมาณขยะแต่ละประเภทครบถ้วนทุกเดือน (3) มีการวิเคราะห์ปริมาณขยะเทียบค่าเป้าหมายที่ได้กำหนดจากหมวด 1 (4) ปริมาณขยะที่ส่งกำจัดมีแนวโน้มลดลง |
4.1.2 (1) มีการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ 4.1.2 (2) มีการบันทึกข้อมูลปริมาณขยะแต่ละประเภทครบถ้วนทุกเดือน 4.1.2 (3) มีการวิเคราะห์ปริมาณขยะเทียบค่าเป้าหมายที่ได้กำหนดจากหมวด 1 4.1.2 (4) ปริมาณขยะที่ส่งกำจัดมีแนวโน้มลดลง |
4.2 การจัดการน้ำเสีย |
|
4.2.1 การจัดการน้ำเสียของสำนักงานและคุณภาพน้ำทิ้ง จะต้องอยู่ในมาตรฐานกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยมีแนวทางดังนี้ (1) การกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำเสีย และจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแล (2) มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เช่น มีตะแกรงดักเศษอาหาร มีบ่อดักไขมัน หรือระบบบำบัดน้ำเสียเหมาะสมกับองค์ประกอบของน้ำเสีย (3) มีการบำบัดน้ำเสียครบทุกจุดที่ปล่อยน้ำเสีย (4) มีผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทิ้งที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด |
4.2.1 (1) การกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำ 4.2.1 (2) มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ 4.2.1 (3) มีการบำบัดน้ำเสียครบทุกจุดที่ปล่อยน้ำเสีย 4.2.1 (4) มีผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทิ้งที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายก้าหนด |
4.2.2 การดูแลอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย โดยมีแนวทางดังนี้ (1) มีการดูแลระบบบำบัดน้ำเสีย หรือมีการตักและทำความสะอาดเศษอาหารและไขมันออกจากตะแกรงดักขยะหรือบ่อดักไขมัน ตามความถี่ที่กำหนดอย่างเหมาะสมกับปริมาณและการปนเปื้อน (2) มีการนำกากตะกอนจากระบบบำบัดน้ำเสียหรือเศษอาหาร น้ำมันและไขมันจากถัง/บ่อดักไขมันไปกำจัดอย่างถูกต้อง (3) มีการตรวจสอบ ปรับปรุงซ่อมแซมระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถใช้งานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ (4) มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสียอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่นๆ |
4.2.2 (1) มีการดูแลระบบบ้าบัดน้าเสีย หรือมีการตักและท้าความสะอาดเศษอาหารและไขมันออกจากตะแกรงดักขยะหรือบ่อดักไขมัน ตามความถี่ที่ก้าหนดอย่างเหมาะสมกับปริมาณและการปนเปื้อน 4.2.2 (2) มีการน้ากากตะกอนจากระบบบ้าบัดน้าเสียหรือเศษอาหาร น้ามันและไขมันจากถัง/บ่อดักไขมันไปก้าจัดอย่างถูกต้อง 4.2.2 (3) มีการตรวจสอบ ปรับปรุงซ่อมแซมระบบบ้าบัดน้าเสียให้สามารถใช้งานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ 4.2.2 (4) มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้าเสียอย่างสม่้าเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้าเสียไปยังแหล่งอื่นๆ |
หมวด/ตัวชี้วัด | เอกสารอ้างอิง |
---|---|
4.1 การจัดการของเสีย | |
4.1.1 มีการดำเนินงานตามแนวทางการคัดแยก รวบรวม และกำจัดขยะอย่างเหมาะสม ดังนี้ (1) มีการคัดแยกขยะตามประเภทขยะที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมภายในสำนักงาน และจัดวางถังขยะตามพื้นที่ทำงานอย่างเหมาะสมทุกจุดที่สุ่มตรวจสอบ (2) มีการติดป้ายบ่งชี้ประเภทขยะอย่างถูกต้องและชัดเจนทุกถังที่สุ่มตรวจสอบ (3) มีจุดพักขยะที่เหมาะสมตามหลักวิชาการ โดยจะต้องมีพื้นที่รองรับขยะแต่ละประเภทจากข้อ (1) อย่างเพียงพอ จุดพักขยะจะต้องมีที่ปิดมิดชิด ป้องกันน้ำขยะไหล (4) มีการทิ้งขยะถูกต้องทุกจุดที่สุ่มตรวจสอบ (5) มีการส่งขยะให้ อปท. หรือผู้รับจ้างที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย (6) มีการติดตาม ตรวจสอบการกำจัดขยะของผู้รับจ้างให้มีการจัดการอย่างเหมาะสมตามหลักวิชาการ (กรณีส่งให้ อปท.ให้ถือว่ามีการจัดการอย่างเหมาะสม) (7) ไม่มีการเผาขยะในบริเวณหรือพื้นที่ของสำนักงาน |
4.1.1 (1) หลักฐานการคัดแยกขยะตามประเภทขยะที่เกิดขึ้น 4.1.1 (2) มีการติดป้ายบ่งชี้ประเภทขยะ 4.1.1 (3) มีจุดพักขยะที่เหมาะสมตามหลักวิชาการและพอเพียง 4.1.1 (4) หลักฐานการสุ่มตรวจสอบจากผู้รับผิดชอบ 4.1.1 (5) มีการส่งขยะให้ อปท. หรือผู้รับจ้างที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย 4.1.1 (6) มีการติดตาม ตรวจสอบการกำจัดขยะของผู้รับจ้างให้มีการจัดการอย่างเหมาะสมตามหลักวิชาการ 4.1.1 (7) ไม่มีการเผาขยะในบริเวณหรือพื้นที่ของสำนักงาน |
4.1.2 การนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์/นำกลับมาใช้ใหม่ ส่งผลให้ขยะที่จะส่งไปกำจัดมีปริมาณน้อยลง (1) มีการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ (2) มีการบันทึกข้อมูลปริมาณขยะแต่ละประเภทครบถ้วนทุกเดือน (3) มีการวิเคราะห์ปริมาณขยะเทียบค่าเป้าหมายที่ได้กำหนดจากหมวด 1 (4) ปริมาณขยะที่ส่งกำจัดมีแนวโน้มลดลง |
4.1.2 (1) มีการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ 4.1.2 (2) มีการบันทึกข้อมูลปริมาณขยะแต่ละประเภทครบถ้วนทุกเดือน 4.1.2 (3) มีการวิเคราะห์ปริมาณขยะเทียบค่าเป้าหมายที่ได้กำหนดจากหมวด 1 4.1.2 (4) ปริมาณขยะที่ส่งกำจัดมีแนวโน้มลดลง |
4.2 การจัดการน้ำเสีย |
|
4.2.1 การจัดการน้ำเสียของสำนักงานและคุณภาพน้ำทิ้ง จะต้องอยู่ในมาตรฐานกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยมีแนวทางดังนี้ (1) การกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำเสีย และจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแล (2) มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เช่น มีตะแกรงดักเศษอาหาร มีบ่อดักไขมัน หรือระบบบำบัดน้ำเสียเหมาะสมกับองค์ประกอบของน้ำเสีย (3) มีการบำบัดน้ำเสียครบทุกจุดที่ปล่อยน้ำเสีย (4) มีผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทิ้งที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด |
4.2.1 (1) การกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำ 4.2.1 (2) มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ 4.2.1 (3) มีการบำบัดน้ำเสียครบทุกจุดที่ปล่อยน้ำเสีย 4.2.1 (4) มีผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทิ้งที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายก้าหนด |
4.2.2 การดูแลอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย โดยมีแนวทางดังนี้ (1) มีการดูแลระบบบำบัดน้ำเสีย หรือมีการตักและทำความสะอาดเศษอาหารและไขมันออกจากตะแกรงดักขยะหรือบ่อดักไขมัน ตามความถี่ที่กำหนดอย่างเหมาะสมกับปริมาณและการปนเปื้อน (2) มีการนำกากตะกอนจากระบบบำบัดน้ำเสียหรือเศษอาหาร น้ำมันและไขมันจากถัง/บ่อดักไขมันไปกำจัดอย่างถูกต้อง (3) มีการตรวจสอบ ปรับปรุงซ่อมแซมระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถใช้งานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ (4) มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสียอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่นๆ |
4.2.2 (1) มีการดูแลระบบบ้าบัดน้าเสีย หรือมีการตักและท้าความสะอาดเศษอาหารและไขมันออกจากตะแกรงดักขยะหรือบ่อดักไขมัน ตามความถี่ที่ก้าหนดอย่างเหมาะสมกับปริมาณและการปนเปื้อน 4.2.2 (2) มีการน้ากากตะกอนจากระบบบ้าบัดน้าเสียหรือเศษอาหาร น้ามันและไขมันจากถัง/บ่อดักไขมันไปก้าจัดอย่างถูกต้อง 4.2.2 (3) มีการตรวจสอบ ปรับปรุงซ่อมแซมระบบบ้าบัดน้าเสียให้สามารถใช้งานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ 4.2.2 (4) มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้าเสียอย่างสม่้าเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้าเสียไปยังแหล่งอื่นๆ |