แกงแคใส่จิ๊นเกลือ

 
 

แกงแคจิ้นเหลือ(เนื้อหมูแห้ง)

วัตถุดิบในการทำน้ำพริกแกง

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5-7 เม็ด

2. กระเทียม 10 กลีบ

3. หอมแดง 5 หัว

4. ข่าหั่น/ตะไคร้หั่นอย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ

5. กะปิหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

6. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วัตถุดิบ/ส่วนผสม

ผักที่จะใช้ในแกงแค

ตำลึง/ผักชะอม/ใบชะพูล/ถั่วฝักยาว/ผักชีฝรั่ง/มะเขือพวง/ถั่วพู/ดอกแค/ผักเผ็ด/ใบพญายอ ฯลฯ

วิธีทำ

1. นำจิ้นเกลือมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ

2. นำผักทุกอย่างมาเด็ด หรือหั่น ล้างน้ำ พักไว้

3. เอาน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟพอน้ำเดือดใส่จิ้นเกลือต้มจนจิ้นนุ่ม

4. ใส่น้ำพริกแกง ตามด้วยผักที่สุกช้าก่อนแล้วใส่ผักที่เหลือ

5. ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา

สิ่งที่ควรรู้ แกงแคเป็นแกงที่นิยมทานในช่วงเปลี่ยนฤดูพืชผักสมุนไพร ที่อยู่ในแกง สามารถป้องกันไข้หวัดได้ นอกจากนั้นแต่ละฤดูพืชผักที่นำมา ใส่ในแกงแคที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูได่เช่นฤดูหนาวเราก็จะมี ผักขี้หูด มะแปบ(ถั่วแปบ) ดอกลิงแลว ฤดูร้อนก็จะมีดอกข่า ดอกหมากปู้(หมากผู้หมากเมีย) ฤดูฝนก็จะมีเห็ดลมป่า เป็นต้น

ข้อมูล / สุพันธ์ ฉิมดี

กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทแกง) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 
ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
เผยแพร่เมื่อ 3 เมษายน 2563 • การดู 368 ครั้ง