แกงผักกาดใส่จิ๊นไก่
วัตถุดิบ
น้ำพริกแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5-7 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 5 หัว
4. ข่าหั่น/ตะไคร้หั่นอย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. กะปิหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ -
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
1. ผักกาดขิ่ว (หรือผักกาดแม้ว,ผักกาดดำหรือผักโสภณ,ผักกาดจ้อน) 500 กรัม
2. เนื้อไก่บ้าน 200 กรัม
3. มะแข่วนคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. ผักชีลาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่มาสับเป็นชิ้นพอคำ
2. นำผักกาดมาหั่นพักไว้
3. นำพริกแกงมาผัดกับน้ำมันพอหอมใส่ไก่ผัดจนแห้งจึงค่อยเติมน้ำต้มจนไก่นุ่ม
4.ใส่ผักกาดต้มจนผักนิ่มใส่มะแข่วนปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา
สิ่งที่ควรรู้ ผักกาดมีเส้นใยเยอะ ช่วยบำรุงกระเพาะ และลำไส้ ช่วยย่อยอาหารส่วนมะแข่วนช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอม ช่วยย่อยเนื้อสัตว์ที่อยู่ในแกง ข้อมูล / สุพันธ์ ฉิมดี กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทแกง) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
5 | |
4 | |
3 | |
2 | |
1 |