จักไค

จักไค
 

“จักไค” อีสานว่า “จิงไค” หรือ “สิงไค” ไทใหญ่ว่า “คาหอม” ไทยว่า “ตะไคร้” ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Cymbopogon citratus Stapf. ในวงศ์ POACEAE (GRAMINEAE) ชื่อสามัญ Lemon Grass , Lapine จักไค เป็นอาหารประเภทปรุงกลิ่น ดับกลิ่นคาว สรรพคุณทางยา เป็นยาขับลม ขับเหงื่อ แก้ท้องอืด ลมความดันโลหิต บำรุงไต บำรุงธาตุ แก้กษัย และลดความร้อนในร่งกาย ด้านความเชื่อ เชื่อกันว่าสามารถห้ามฝนได้ โดยนำไปปลูกกลางแจ้งให้ปลายปักลงดิน ผินรากชี้ขึ้นฟ้า บางถิ่นให้สาวพรหมจารีปลูก บางแห่งให้แม่ม่ายปลูก แต่หลายแห่งให้มีลูกสาวคนสุดท้องเป็นคนปลูก นอกจากนี้ยังเชื่อว่าบ้านใด “จักไคออกดอก” บ้านนั้นจะโชคดี มีโชคลาภ อุดมด้วยยศฐาบรรดาศักดิ์ แต่บางท่านว่าเป็นอัปมงคล จะทำให้เกิดความแตกแยกในครอบครัวถึงขั้นบ้านแตกสาแหรกขาดเลยทีเดียว

ข้อมูลโดย : สนั่น ธรรมธิ

การดู 2,778 ครั้ง