หลามปลาในกระบอกไม้ไผ่

 
 

หลาม เป็นการปรุงอาหารโดยคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน และบรรจุส่วนผสมทั้งหมดนั้นใส่ในกระบอกไม้ไผ่ เสร็จแล้วนำไปเผาไฟให้สุก ซึ่งจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอม น่ารับประทาน หลามปลาใส่ดอกไม้

ส่วนผสมของเครื่องแกง

1. พริกแห้ง 5-7 เม็ด

2.กระเทียม 10 กลีบ

3. หอมแดง 5 เม็ด

4. ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ

5. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

6. ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

7. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

8. กะปิหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

9. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วัตถุดิบ/ส่วนผสม

1. เนื้อปลาช่อนหรือปลานิล 200 กรัม

2. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

3. ใบขิงหั่นฝอย ,โหรพาอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำเครื่องแกงมาโขลกรวมกันให้ละเอียด

2. เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้นๆใส่ชาม นำเครื่องแกงมาคลุกเคล้า ให้เข้ากัน

3. ใส่ใบมะกรูดซอย ใบขิงซอย ตามด้วยดอกไม้คลุกเคล้า ให้เข้ากัน

4. นำส่วนผสมเทใส่กระบอกไม้ไผ่นำไปย่างไฟอ่อนคอย หมุนกระบอกไม้ไผ่เผาจนปลาสุก

ข้อมูล / สุพันธ์ ฉิมดี

กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทปิ้ง หลาม แอ็บ) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 
ให้คะแนนบทความนี้
โดยการคลิกที่ดาว มากที่สุด = 5 ดาว

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
4
4
0
3
1
2
0
1
0
เผยแพร่เมื่อ 3 เมษายน 2563 • การดู 994 ครั้ง