หลาม เป็นการปรุงอาหารโดยคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน และบรรจุส่วนผสมทั้งหมดนั้นใส่ในกระบอกไม้ไผ่ เสร็จแล้วนำไปเผาไฟให้สุก ซึ่งจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอม น่ารับประทาน หลามปลาใส่ดอกไม้
ส่วนผสมของเครื่องแกง
1. พริกแห้ง 5-7 เม็ด
2.กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 5 เม็ด
4. ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
8. กะปิหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
1. เนื้อปลาช่อนหรือปลานิล 200 กรัม
2. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. ใบขิงหั่นฝอย ,โหรพาอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำเครื่องแกงมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
2. เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้นๆใส่ชาม นำเครื่องแกงมาคลุกเคล้า ให้เข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูดซอย ใบขิงซอย ตามด้วยดอกไม้คลุกเคล้า ให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมเทใส่กระบอกไม้ไผ่นำไปย่างไฟอ่อนคอย หมุนกระบอกไม้ไผ่เผาจนปลาสุก
ข้อมูล / สุพันธ์ ฉิมดี
กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทปิ้ง หลาม แอ็บ) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
5 | |
4 | |
3 | |
2 | |
1 |