อั่วดอกไม้ (ปิ้งดอกไม้)

 
 

ปิ้ง สำหรับชาวล้านนา หมายถึง การย่างแบบของภาคกลาง คือการนำอาหารวางเหนือถ่านไฟร้อน โดนวางบนตะแกรงเสียบกับไม้ หรือ หนีบกับ “ไม้หีบ” และก่อนปิ้งมักจะมีการปรุงอาหารนั้นๆก่อน เช่น หมักเกลือ ทาเกลือ ทาขมิ้น เหมือนเมนูที่เราจะทำนั้นก็คือ ปิ้งดอกไม้(ดอกอั่ว)นั่นเอง ซึ่ง"อั่วดอก" คือการเอาหมูสับคลุกเครื่องปรุงยัดใส่ในดอกไม้ เช่น ดอกแค ดอกเพกา คำว่า “อั่ว” ในภาษาล้านนา หมายถึงสอดหรือแทรกเข้าอยู่ระหว่างกลาง อั่วดอกคืออาหารที่ถูกยัดใส่เข้าไปในดอกไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุก อั่วดอกแคมีวิธีการคือ การยัดไส้ลงไปในดอกแค สำหรับสูตรของอั่วดอกแคนั้น มีวัตถุดิบหลักคือ หมูสับ ส่วนพริกแกงที่นำมาผสมก็เเล้วแต่การปรุงรสในแต่ละท้องถิ่น

***ข้อมูลจาก : สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ เล่มที่ 8

ส่วนผสมเครื่องแกง

1. พริกแห้ง 5-7 เม็ด

2. กระเทียม 10 กลีบ

3. หอมแดง 5 เม็ด

4. ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ

5. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

6. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

7. กะปิหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

8. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วัตถุดิบ/ส่วนผสม

1. หมูบด 300 กรัม

2. ไข่ไก่ 3.ฟอง

3. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

4. ต้นหอม,ผักชีซอย 4 ช้อนโต๊ะ

5. ดอกไม้ที่ใช้อั่ว เช่น ดอกมะริดไม้, ดอกแค, ปลี, บัวหลวง

วิธีทำ

1. นำเครื่องแกงมาโขลกรวมกันให้ละเอียด

2. นำหมูบดใส่ชาม ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ตอกไข่ใส่คนให้เข้ากัน ตามด้วยใบมะกรูด ต้นหอมผักชี ซอยพักไว้

4. นำดอกไม้ที่จะอั่วมาลวกน้ำร้อนตักออกพักไว้

5. นำดอกไม้ที่ลวกแล้ว ตักส่วนผสมใส่ในดอกไม้ มัดปิดดอกไม้ด้วยตอก

6. นำไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ คอยกลับด้านสังเกตดูว่าไม่มี น้ำไหลออกมาอั่วดอกไม้ก็จะสุกได้ที่

ข้อมูล / สุพันธ์ ฉิมดี

กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทปิ้ง หลาม แอ็บ) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 
ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
เผยแพร่เมื่อ 3 เมษายน 2563 • การดู 366 ครั้ง