แกงสเเล

 
 

แกงสเเล

วัตถุดิบในการทำน้ำพริกแกง

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5-7 เม็ด

2. กระเทียม 10 กลีบ

3. หอมแดง 5 หัว

4. ข่าหั่น/ตะไคร้หั่นอย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ

5. กะปิหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

6. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วัตถุดิบ/ส่วนผสม

1. ซี่โครงหมู 300 กรัม

2. สะแล 2 ถ้วย

3. มะเขือเทศลูกเล็ก 10 ลูก

วิธีทำ

1. นำซี่โครงมาสับเป็นชิ้นพอคำ

2. เอาน้ำใส่หม้อแกงขึ้นตั้งไฟพอน้ำเดือดใส่ซี่โครงหมูต้มจนนุ่ม

4. ใส่น้ำพริกแกง

5. ใส่สะแลต้มจนสะแลนุ่ม

6. ใส่มะเขือผ่าครึ่งปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา

สิ่งที่ควรรู้ สะแลมี 2 แบบคือสะแลป้อมกับสะแลยาว สะแลยาวเวลาแกง จะมีเหมือกเหนียวๆ คนมักนิยแกงสะแลป้อมมากกว่า ประโยชน์ของสะแล ในสะแลจะมีเบต้าแคโรทีนสูงที่สามารถต่อต้านมะเร็งได้ เป็นยาอายุวัฒนะช่วยขับถ่ายได้ดี

ข้อมูล / สุพันธ์ ฉิมดี

กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทแกง) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 
ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
0
4
1
3
0
2
0
1
0
เผยแพร่เมื่อ 3 เมษายน 2563 • การดู 137 ครั้ง