แกงผักกาดใส่จิ๊นไก่

 
 

แกงผักกาดใส่จิ๊นไก่

วัตถุดิบ

น้ำพริกแกง

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5-7 เม็ด

2. กระเทียม 10 กลีบ

3. หอมแดง 5 หัว

4. ข่าหั่น/ตะไคร้หั่นอย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ

5. กะปิหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ -

6. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วัตถุดิบ/ส่วนผสม

1. ผักกาดขิ่ว (หรือผักกาดแม้ว,ผักกาดดำหรือผักโสภณ,ผักกาดจ้อน) 500 กรัม

2. เนื้อไก่บ้าน 200 กรัม

3. มะแข่วนคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

5. ผักชีลาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำเนื้อไก่มาสับเป็นชิ้นพอคำ

2. นำผักกาดมาหั่นพักไว้

3. นำพริกแกงมาผัดกับน้ำมันพอหอมใส่ไก่ผัดจนแห้งจึงค่อยเติมน้ำต้มจนไก่นุ่ม

4.ใส่ผักกาดต้มจนผักนิ่มใส่มะแข่วนปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา

สิ่งที่ควรรู้ ผักกาดมีเส้นใยเยอะ ช่วยบำรุงกระเพาะ และลำไส้ ช่วยย่อยอาหารส่วนมะแข่วนช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอม ช่วยย่อยเนื้อสัตว์ที่อยู่ในแกง ข้อมูล / สุพันธ์ ฉิมดี กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทแกง) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 
ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
เผยแพร่เมื่อ 3 เมษายน 2563 • การดู 188 ครั้ง