เฮือนไฟ (ห้องครัว)

เฮือนไฟ (ห้องครัว)
 

ใช้เป็นพื้นที่ประกอบอาหารเเละเก็บของใช้ต่างๆ ในอดีตมีเตาไฟเป็นก้อนหินสามเส้าวางบนกระบะสี่เหลี่ยมต่อาจึงใช้เตาอั้งโล่เเทน เหนือตาไฟมีชั้นวางของทำมาจากไม้ไผ่สานโปร่งๆ ใช้วางเครื่องใช้ประเภทงานจักสาร เเละเก็บเครื่องปรุงจำพวกหอม กระเทียม ฯลฯ จะช่วยป้องกันมอด เเมลงต่างๆได้ ฝาผนังของเรือนครัวจะทำแบบห่างๆ หรือทำเป็นไม้ระเเนงเพื่อช่วยระบายอากาศจากควันไฟ 

 

ข้อมูลจาก หนังสือเรือนล้านนากับวิถีชีวิต โดยนางสาวฐาปนีย์ เครือระยา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

 
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
เฮือนไฟ (ห้องครัว)
ให้คะแนนบทความนี้
โดยการคลิกที่ดาว มากที่สุด = 5 ดาว

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
1
4
0
3
0
2
0
1
0
เผยแพร่เมื่อ 21 เมษายน 2565 • การดู 1,479 ครั้ง
 

เมนู


 
วิดีโออื่นๆ ที่น่าสนใจ
ดูทั้งหมด