ตำบ่าม่วง
คือ ตำมะม่วง โดยเอาผลมะม่วงดิบมาปอกเปลือกออก สับแล้วฝานให้เป็นเส้นบางๆ แล้วนำมาปลาย่าง พริกแห้ง หอม กระเทียม ปลาร้า ทั้งหมดย่างไฟให้สุก นำมาโขลกรวมจนละเอียดดีแล้ว (หรือใช้น้ำพริกตาแดงสำเร็จ) นำน้ำอ้อยลงโขลกด้วย จากนั้นนำมะม่วงลงไปตำคลุกเคล้าจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลาตามใจชอบก็รับประทานได้แล้ว นิยมรับประทานกับใบชะพลู ยอดชะอม หน่อข่า ดอกผักฮ้วน ยอดผักเซียงดา เป็นต้น
*บางสูตรอาจใส่กะปิด้วย เครื่องปรุงของตำมะม่วงนี้สามารถใช้กับตำกระท้อน ตำมะยม และตำมะปรางได้ด้วย
ข้อมูลจาก สารานุกรมวัฒนธรรมไทยภาคเหนือ เล่มที่๕ หน้า ๒๔๐๙
5 | |
4 | |
3 | |
2 | |
1 |