แอ็บ สิ่งที่ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมแบนบาง พบว่าห่อปลาหรือกุ้งคลุกเครื่องปรุงทำเป็นสี่เหลี่ยมบางนั้น เรียกว่า แอ็บป๋า และถ้ากล่าวถึง แอ็บ ที่เป็นวิธีการปรุงอาหาร โดยเริ่มการเอาอาหารนั้นมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงก่อน แล้วห่อด้วยใบตองพับให้แบน กลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อยแล้วนำไปปิ้งบนไฟอ่อนๆ จนอาหารข้างในสุกดี และอาจจะเคล็ดลับการเอาอิฐวางทับบนอาหารนั้นขณะที่ย่างเพื่อให้อาหารนั้นแบนและเป็นการกดให้น้ำในอาหารหยดออกมา อาหารจะได้สุกเร็วขึ้น และเมนูแอ็บที่เราจะทำนั้นก็คือ แอ็บปลา-กุ้งฝอยใส่ดอกไม้นั่นเอง
ส่วนผสมเครื่องแกง
1. พริกแห้ง 5-7 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 5 เม็ด
4. ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
8. กะปิหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วัตถุดิบ / ส่วนผสม
1. ปลาตะเพียนตัวเล็กและกุ้งฝอยอย่างละ 200 กรัม
2. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. ใบขิงหั่นฝอย , ใบโหรพา อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ดอกไม้ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำเครื่องแกงมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
2. นำปลาและกุ้งใส่ในชาม (จะแยกหรือรวมกันก็ได้) นำเครื่องแกงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด ,ใบขิง และดอกไม้
4. เตรียมใบตองกว้างสักฝ่ามือ นำมาซ้อนสลับหัวท้ายสัก 3-4 แผ่น วางใบโหรพาตักเครื่องปรุงวางตรงกลางห่อ ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมกลัดใบตองด้วยไม้กลัดให้ติดกัน
5. นำไปย่างไฟอ่อนๆคอยกลับด้าน สังเกตดูไม่มีน้ำ ไหลออกมาหรือใบตองแห้งเกรียมแอ๊บก็จะสุกได้ที่
ข้อมูล / สุพันธ์ ฉิมดี
กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทปิ้ง หลาม แอ็บ) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
5 | |
4 | |
3 | |
2 | |
1 |