แอ็บปลาใส่กุ้งฝอย

 
 

แอ็บ สิ่งที่ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมแบนบาง พบว่าห่อปลาหรือกุ้งคลุกเครื่องปรุงทำเป็นสี่เหลี่ยมบางนั้น เรียกว่า แอ็บป๋า และถ้ากล่าวถึง แอ็บ ที่เป็นวิธีการปรุงอาหาร โดยเริ่มการเอาอาหารนั้นมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงก่อน แล้วห่อด้วยใบตองพับให้แบน กลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อยแล้วนำไปปิ้งบนไฟอ่อนๆ จนอาหารข้างในสุกดี และอาจจะเคล็ดลับการเอาอิฐวางทับบนอาหารนั้นขณะที่ย่างเพื่อให้อาหารนั้นแบนและเป็นการกดให้น้ำในอาหารหยดออกมา อาหารจะได้สุกเร็วขึ้น และเมนูแอ็บที่เราจะทำนั้นก็คือ แอ็บปลา-กุ้งฝอยใส่ดอกไม้นั่นเอง

ส่วนผสมเครื่องแกง

1. พริกแห้ง 5-7 เม็ด

2. กระเทียม 10 กลีบ

3. หอมแดง 5 เม็ด

4. ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ

5. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

6. ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

7. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

8. กะปิหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

9. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วัตถุดิบ / ส่วนผสม

1. ปลาตะเพียนตัวเล็กและกุ้งฝอยอย่างละ 200 กรัม

2. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

3. ใบขิงหั่นฝอย , ใบโหรพา อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ

4. ดอกไม้ตามชอบ

วิธีทำ

1. นำเครื่องแกงมาโขลกรวมกันให้ละเอียด

2. นำปลาและกุ้งใส่ในชาม (จะแยกหรือรวมกันก็ได้) นำเครื่องแกงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ใส่ใบมะกรูด ,ใบขิง และดอกไม้

4. เตรียมใบตองกว้างสักฝ่ามือ นำมาซ้อนสลับหัวท้ายสัก 3-4 แผ่น วางใบโหรพาตักเครื่องปรุงวางตรงกลางห่อ ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมกลัดใบตองด้วยไม้กลัดให้ติดกัน

5. นำไปย่างไฟอ่อนๆคอยกลับด้าน สังเกตดูไม่มีน้ำ ไหลออกมาหรือใบตองแห้งเกรียมแอ๊บก็จะสุกได้ที่

ข้อมูล / สุพันธ์ ฉิมดี

กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทปิ้ง หลาม แอ็บ) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 
ให้คะแนนบทความนี้
โดยการคลิกที่ดาว มากที่สุด = 5 ดาว

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
เผยแพร่เมื่อ 3 เมษายน 2563 • การดู 421 ครั้ง