เทียนร่ำห้องและประทีปเทียนหอม

 
 

เทียนร่ำห้อง

วัสดุอุปกรณ์

1.ขี้ผึ้งแท้ 100 กรัม

2.ขี้ผึ้งเทียม 100 กรัม

3.พาราฟิน 100 กรัม

 

นำขี้ผึ้งแท้ กับขี้ผึ้งเทียมลงต้มก่อน พอละลายแล้วใส่พาราฟินลงไป ละลายเข้ากันแล้วปิดไฟ พักเทียนสักครู่ให้แข็งตัวหน่อย และเริ่มปั้น นวดเทียนให้เรียบร้อยดี นำมาใส่ผงเทียนร่ำห้อง ผงเทียนร่ำห้องจะประกอบด้วย จันทร์เทศป่น กำยานป่น ชะลูดป่น อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ มะกรูดป่น จันทร์แดงป่น จันทร์ขาวป่น ผงไม้สัก โกวบั๊ว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ พิมเสน 1 ช้อนชา น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง ขี้ผึ้งแท้หั่นฝอย น้ำมันจันทร์ 1 ช้อนชา น้ำมันหอมระเหยตามกลิ่นที่ชอบ เช่นกระดังงา ลำเจียก มะลิ แก้ว ใส่ 2 ช้อนชา นำทุกอย่างมาผสมกัน นำส่วนที่ผสมกันไว้ เทใส่ลงขี้ผึ้งที่เตรียมไว้ และนวดอีกครั้ง ให้เข้ากัน ในการนวดหากขี้ผึ้งเกิดการแข็งตัวจะต้องนำมาลนไฟ ในขณะที่ลนไฟจะต้องมีเกียง คีมคีบ และเขียง เพื่อใช้ในการนวด ใช้มือกดขี้ผึ้งแบบเป็นแผ่นยาวเพื่อใส่ไส้เทียน ไส้เทียนต้องนำฝ้ายมาซักน้ำเปล่า รูด บีบให้แห้งตากแดด ให้หายเหม็นสาบ หากไม่หายก็ซักอีกประมาณ 3 ครั้ง จากนั้นใช้น้ำอบแช่ฝ้ายให้หอม 1 คืน บีบแล้วตาก ทำแบบเดียวกันประมาณ 3 ครั้ง เสร็จแล้วใช้น้ำมันจันทร์ และน้ำมันหอมระเหยมารูดฝ้ายอีก จากนั้นนำมาอบร่ำกำยานให้มีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้นอีก เครื่องปรุงอบร่ำกำยาน 1.จันทร์เทศป่น กำยานป่น อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ 2.มะกรูดป่น 1 ช้อนโต๊ะ 3.น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ 4.จันทร์แดงป่น จันทร์ขาวป่น อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ 5.พิมเสนป่น 1 ช้อนชา 6.น้ำมันจันทร์ 1 ช้อนชา 7.น้ำมันหอมระเหย 1- 2 ช้อนชา 8.ขี้ผึ้งแท้หั่นฝอย การเก็บกลิ่นให้คงทนจะใช้ชะมดเช็ด(ไขชะมดตรงสะโพก) ซึ่งมีกลิ่นเหม็นมาก เราจะต้องทำการสะตก คือการฆ่าชะมดเช็ดให้มีกลิ่นหอม โดยใช้ใบพลู ผิวมะกรูด ใส่ชะมดเช็ดเท่ากับเม็ดถั่วเขียว ใส่ไปในกลางใบพลู ใช้ผิวมะกรูด 1 ลูก และบีบน้ำมันหอมระเหยของผิวมะกรูดลงไปในใบพลูและชะมดเช็ด จากนั้นนำมาลนไฟให้เดือด ประมาณ 15 – 20 นาที จากนั้นเทใส่ในเครื่องปรุงอบร่ำกำยาน ให้กลิ่นคงทน การจุดเทียนเพื่อใช้ จุดเทียนแล้ว คลี่ไส้ดูเมื่อติดแล้วเป่าไฟให้ดับ ให้เกิดควัน พอดับแล้วก็จุดและทำแบบเดียวกันซ้ำสัก 3 รอบ อบให้ห้องหอม ประทีป 1.ตัวเนื้อเทียนใช้สูตรเดียวกับเทียนร่ำห้อง 2.นำมาปรับทำรูปทรงดอกไม้ ตามความชอบ 3.ฝั้นเทียน และกดเพื่อตัดเป็นกลีบดอกตามแม่พิมพ์กระดาษ 4.ใช้เกียงลนไฟและตกแต่งที่กลีบดอกบัว 5.ใช้เกียงขีดลวดลาย ทำให้ได้ 10 กลีบ 6.นำไส้เทียนใส่ตรงกลาง ใส่กลีบล้อมไว้ 7.ใช้เกียงลนไฟตกแต่งโดยรอบให้สวยงาม

 

กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นการทำเทียนในพิธีกรรม ในวันที่ 30-31 กรกฏาคม และ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดทำและเผยแพร่โดย พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณ สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 
ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
1
4
0
3
0
2
0
1
0
เผยแพร่เมื่อ 15 กันยายน 2563 • การดู 240 ครั้ง