ตำบ่าหนุน(ตำขนุน)

 
 

ตำขนุน

ส่วนผสมเครื่องแกง

1. พริกแห้ง 5 เม็ด

2. กระทียม 5 กลีบ

3. หอมแดง 5 หัว

4. กะปิหยาบ 1ช้อนชา

5. เกลือ 1 ช้อนชา

วัตถุดิบ/ส่วนผสม

1. ขนุนอ่อน 200 กรัม

2. เนื้อหมูสับ 100 กรัม

3. ใบมะกรูด 5 ใบ

4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

5. มะเทศลูกเล็ก 5 ลูก

6. เครื่องแกง 1 ช้อนโต๊ะ

7. ต้นหอม ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ

8. พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด

9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

10. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำขนุนอ่อนมาหั่นตามขวาง แล้วนำไปต้มให้เปื่อย ตักขึ้นพักไว้

2. ปลอกเปลือกขนุนออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาโขลกให้ละเอียดรวมกับเครื่องแกงพักไว้

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้พอเหลือง

4. นำขนุนที่โขลกรวมกับเครื่องแกงลงผัดให้หอม

5. ใส่หมูสับแล้วผัดหมูให้สุก ใส่มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน

6. ปรุงรส ใส่ใบมะกรูด ยกหม้อลง

7. โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี พระเทียมเจียว พริกขี้หนูทอด

สิ่งที่ควรรู้ ควรเลือกขนุนอ่อน เนื้อสีขาว เมล็ดขนุนยังอ่อน ถ้าใช้ขนุนแก่ เวลาตำจะมีน้ำเยอะ แฉะ รับประทานไม่อร่อย

ข้อมูล/สุพันธ์ ฉิมดี

กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทตำ ยำ ส้า) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 
ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
เผยแพร่เมื่อ 3 เมษายน 2563 • การดู 199 ครั้ง