นายสนั่น ธรรมธิ ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ “เพชรสยาม” สาขาขนบธรรมเนียมประเพณี ประจำปี 2560

มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ได้มอบรางวัล “เพชรสยาม” แก่ผู้ที่มีผลงานดีเด่น มีความรู้และประสบการณ์ต่อเนื่องมาเป็นเวลานานทุกปี ถึงปีนี้เป็นครั้งที่ 23 นายสนั่น ธรรมธิ นักวิชาการ สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เข้ารับรางวัล “เพชรสยาม” ในสาขาขนบธรรมเนียมประเพณี จากองคมนตรี ฯพณฯ ท่าน นายพลากร สุวรรณรัฐ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา           มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม กรุงเทพมหานคร แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกบุคคลผู้มีความรู้และความสามารถ สมควรได้รับรางวัล "เพชรสยาม” ประจำปี 2560 จำนวน 5 ราย หนึ่งในนี้ ได้แก่ นายสนั่น ธรรมธิ นักวิชาการ สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ผู้เสียสละทำความดี จะได้เป็นแบบอย่างแก่บุคคลอื่นๆ           นายสนั่น ธรรมธิ ได้รับการพิจารณาให้ได้รับรางวัล “เพชรสยาม” ในสาขาขนบธรรมเนียมประเพณี เนื่องจากเป็นผู้ที่มีความรู้แตกฉานด้านขนบธรรมเนียมประเพณีล้านนามายาวนาน นำองค์ความรู้มาเผยแพร่แก่ผู้สนใจทั่วไป ตลอดจนนักเรียน นักศึกษา ได้รับรู้อย่างกว้างขวาง หน่วยงานรวมทั้งองค์ภาครัฐ ภาคเอกชน และบุคคลทั่วไป เมื่อมีกิจกรรมด้านขนบธรรมเนียมของล้านนา มักจะเชิญนายสนั่น ไปเป็นเจ้าพิธีแทบทุกครั้ง           นอกจากนี้ นายสนั่น ธรรมธิ ยังได้เขียนบทความที่เป็นความรู้เกี่ยวกับขนบธรรมเนียมลงตีพิมพ์เผยแพร่ให้ผู้ที่สนใจได้อ่านและนำไปปฏิบัติอย่างถูกต้อง ทั้งในวารสาร นิตยสาร และหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ติดต่อกันมาเป็นเวลานานหลายสิบปี เป็นที่ยอมรับของบุคคลและหน่วยงานทั่วไป เมื่อครั้งสวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับมอบหมีแพนด้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีน นายสนั่น ก็ได้รับเชิญไปทำพิธีรับขวัญตามประเพณีล้านนา ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่

เผยแพร่เมื่อ 8 กันยายน 2560 • การดู 906 ครั้ง