วิธีการทำข้าวต้มถั่วดิน

 
 

 

ข้าวต้มถั่วดิน หรือข้าวต้มมัดของคนล้านนา

ชาวล้านนานิยมทำกันในช่วงของเทศกาลปี๋ใหม่เมือง เข้าพรรษา ออกพรรษา งานศพ งานบุญต่างๆ เป็นอาหารว่างสำหรับต้อนรับแขกที่มาร่วมงาน และยังเป็นหนึ่งโภชนาหารสำหรับพิธีกรรมต่างๆ ในล้านนาอีกด้วย ข้าวต้มมัด เป็นอาหารประเภทขนม หรือของกินเล่น หรือกินให้อิ่มท้องก็ได้ ทำจากข้าวเหนียว โดยนำข้าวเหนียว(ข้าวสาร) ไปแช่น้ำให้อิ่มตัว หลังจากนั้นสะเด็ดน้ำออก แล้วนำมาห่อด้วยใบตอง ใส่ถั่วลิสงดิบ(ถั่วดิน) หรือกล้วยน้ำว้าก็ได้ เมื่อห่อได้ 2-4 ลูก จึงนำมาห่อรวมกันให้แน่นเป็น 1 มัดอีกครั้ง แล้วนำไปต้มให้สุก นอกจากนี้บางตำรา ในขณะที่ต้มข้าวต้มนั้น มักมีการใส่ชู้ข้าวต้มลงไปด้วย (ชู้ข้าวต้ม เป็นห่อใบตองเปล่า ลักษณะเหมือนข้าวต้มหลอก หรือของปลอม) เชื่อว่าหากไม่ใส่ชู้ข้าวต้มลงไปต้มด้วยแล้ว จะทำให้ข้าวต้มไม่สุก หรือเกิดการเสียหายได้ ข้าวต้มมัด

 

จัดทำและเผยแพร่โดยพิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

 
ให้คะแนนบทความนี้
โดยการคลิกที่ดาว มากที่สุด = 5 ดาว

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
10
4
1
3
0
2
0
1
1
เผยแพร่เมื่อ 15 เมษายน 2564 • การดู 2,179 ครั้ง
 

 >