มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอเชิญร่วมขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปี 2558 โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ร่วมส่งเสริมงานประเพณีสงกรานต์ในงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่” ซึ่งจัดโดยเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นประจำทุกปี ด้วยการจัดรถบุษบกอัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญของมหาวิทยาลัย และขบวนแห่เข้าร่วมกิจกรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมโดยเฉพาะความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นภาคเหนือตามพันธกิจของมหาวิทยาลัย ในวันจันทร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ.2558 สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ส่งเสริม ทำนุบำรุง อนุรักษ์ และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม ได้รับหน้าที่ในการออกแบบและจัดตกแต่งรถบุษบกให้มีความสวยงาม โดยอัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญประจำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พระพุทธพิงคนคราภิมงคล ประดิษฐานเป็นองค์ประธานในบุษบกปราสาทแบบศิลปะล้านนา เพื่อความเป็นศิริมงคลในชีวิตแก่ผู้ที่ได้สรงน้ำและสักการะกราบไหว้ ส่วนด้านหน้าของตัวรถประดับตกแต่งด้วยเทวดา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่าเทวดาได้เสด็จลงมาจากสรวงสวรรค์เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวาระสำคัญนี้ ส่วนด้านหลังรถเป็นวิมานปราสาทที่เป็นสัญลักษณ์ของสวรรค์วิมานชั้นฟ้าต่างๆ อีกทั้งประดับประดาด้วยดอกไม้สดอย่างสวยงาม ขบวนสรงน้ำพระของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำขบวนโดยผู้บริหาร ได้แก่ อธิการบดี รองอธิการบดี คณบดี ผู้อำนวยการคณะ/สถาบัน/สำนัก พร้อมทั้งคณาจารย์ พนักงาน และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา ซึ่งการสรงน้ำพระในวันปีใหม่เมืองนั้นชาวล้านนาเชื่อว่าจะส่งผลให้เกิดความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิตตลอดทั้งปี อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีไปพร้อมๆ กับการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนสืบไป

เผยแพร่เมื่อ 8 เมษายน 2558 • การดู 1,206 ครั้ง