สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกอบพิธีรื้อถอน เรือนฝาไหล (เรือนแม่นายคำเที่ยง) ที่ตั้งอยู่ ณ วัดสวนดอก พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเตรียมขนย้ายเรือนดังกล่าวจากวัดสวนดอก มาปลูกสร้างให้คงเดิมในพิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช. โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการรื้อถอน ขนย้าย และก่อสร้างใหม่ จาก มูลนิธิจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่ออนุรักษ์เรือนไว้ให้เป็นแหล่งศึกษาและให้ประโยชน์ในการเรียนรู้ทั้งทางด้านศิลปะ สถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตล้านนา โดยมีอาจารย์ ดร.เอกชัย มหาเอก รองอธิการบดี เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์วิลาวัณย์ เศวตเศรนี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ทายาทหลวงอนุสารสุนทรและแม่นายคำเที่ยง และบุคลากรสำนักฯ ร่วมพิธี ณ วัดสวนดอก พระอารามหลวง จังหวัดเชียงใหม่

เผยแพร่เมื่อ 13 สิงหาคม 2562 • การดู 27 ครั้ง