ดอกสัก

บริการวิชาการชุมชน


ทั้งหมด 38 รายการ
 
 
อบรมหลักสูตรระยะสั้นการทำเทียนในพิธีกรรม (ทำต้นผึ้งเเละต้นเทียน) วันที่ 30 กรกฎาคม 2563
อบรมหลักสูตรระยะสั้นการทำเทียนในพิธีกรรม (ทำต้นผึ้งเเละต้นเทียน) วันที่ 30 กรกฎาคม 2563

สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช. จัดอบรมหลักสูตรระยะสั้นการทำเทียนในพิธีกรรม (ทำต้นผึ้งเเละต้นเทียน) โดยมีวิทยากรคือ ครูนพดล คำมูล เป็นผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ ความเป็นมาของการทำต้นผึ้งต้นเทียน ขั้นตอนการทำ รวมไปถึงการนำไปใช้งานในพิธีกรรม โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมหลักสูตรดังกล่าว ทั้งนี้เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดทางด้านศิลปวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ณ เฮือนอนุสารสนทรกิจ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา มช.
เผยแพร่เมื่อ 30 กรกฎาคม 2563 • การดู 15 ครั้ง
กิจกรรมบูรณาการความร่วมมือด้านศิลปวัฒนธรรมสำหรับนักศึกษาจาก Momoyama Kakuin University ประเทศญี่ปุ่น
กิจกรรมบูรณาการความร่วมมือด้านศิลปวัฒนธรรมสำหรับนักศึกษาจาก Momoyama Kakuin University ประเทศญี่ปุ่น

สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมบูรณาการความร่วมมือด้านศิลปวัฒนธรรม ร่วมกับ ศูนย์บริการวิชาการมนุษยศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายใต้โครงการอบรมภาษาอังกฤษและทัศนศึกษา สำหรับนักศึกษาจาก Momoyama Kakuin University ประเทศญี่ปุ่น โดยมีการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ "การทำขนมและอาหารล้านนา" และ "การวาดภาพบนพัด" ให้แก่นักศึกษาในโครงการดังกล่าว เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ และสามารถนำไปต่อยอดในการศึกษาด้านศิลปวัฒนธรรมต่อไปได้ ทั้งนี้ โดยฝึกอบรม ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวันที่ 9 มีนาคม 2563
เผยแพร่เมื่อ 9 มีนาคม 2563 • การดู 100 ครั้ง
การฝึกอบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา (ประเภทแกง)
การฝึกอบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา (ประเภทแกง)

สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดฝึกอบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา (ประเภทแกง) ในวันที่ 30 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2563 ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา มช. โดยมีครูสุพันธ์ ฉิมดี เป็นวิทยากรอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับวิธีทำอาหารและเทคนิคในการทำอาหารล้านนา (ประเภทแกง) อาทิ แกงแคจิ๊นหมู แกงสะแล และแกงผักกาดใส่จิ๊นไก่ ให้แก่ผู้เข้าร่วมอบรม และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เพื่อให้สามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์หรือพัฒนาต่อยอดต่อไปได้
เผยแพร่เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2563 • การดู 269 ครั้ง
โครงการฝึกอบรมการวิจัยเชิงปฏิบัติการ “มานุษยวิทยากับล้านนาคดีศึกษา” ระยะที่สอง
โครงการฝึกอบรมการวิจัยเชิงปฏิบัติการ “มานุษยวิทยากับล้านนาคดีศึกษา” ระยะที่สอง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิลาวัณย์ เศวตเศรนี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช. เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมการวิจัยเชิงปฏิบัติการ “มานุษยวิทยากับล้านนาคดีศึกษา” ระยะที่สอง ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม-1กันยายน 2562 โดยความร่วมมือระหว่าง ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มช. โดยมี ดร.นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยและพัฒนาศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เป็นผู้กล่าวปาฐกถาเรื่อง มานุษยวิทยาทัศนา การศึกษาวัฒนธรรมยุคดิจิทัล พร้อมด้วยคณะวิทยากร ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้นำเสนอโครงการ มาบรรยายและนำเสนอข้อมูลโครงการด้านมานุษยวิทยาในโครงการดังกล่าว ในวันที่ 31 สิงหาคม 2562 ณ ห้องประชุมสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช.
เผยแพร่เมื่อ 31 สิงหาคม 2562 • การดู 233 ครั้ง
พิธีเปิดโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่อง แต่งหย้องผ้างามตามจารีต
พิธีเปิดโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่อง แต่งหย้องผ้างามตามจารีต

รองศาสตราจารย์ ดร. อาวรณ์ โอภาสพัฒนกิจ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่อง "แต่งหย้องผ้างามตามจารีต" ที่จัดขึ้นโดยกองบริหารงานบุคคล ร่วมกับ สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์วิลาวัณย์ เศวตเศรนี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงานดังกล่าว โดยมีบุคลากรมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และฝึกปฏิบัติการนุ่งผ้าซิ่นล้านนาและการประยุกต์ใช้ผ้าซิ่นล้านนา ณ ห้องประชุมสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช. ในวันที่ 23 สิงหาคม 2562
เผยแพร่เมื่อ 23 สิงหาคม 2562 • การดู 204 ครั้ง
ร่วมจัดนิทรรศการคัมภีร์ใบลานและเอกสารตัวเขียนในอาเซียน
ร่วมจัดนิทรรศการคัมภีร์ใบลานและเอกสารตัวเขียนในอาเซียน

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 นางสาวฐาปนีย์ เครือระยา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม เป็นผู้แทนผู้อำนวยการร่วมพิธีเปิดโครงการบรรยายเชิงปฏิบัติการและนิทรรศการวัฒนธรรมคัมภีร์ใบลานอาเซียน (ASEAN Palm-leaf Manuscripts Cultural Workshop and Exhibition) “นิทรรศการคัมภีร์ใบลานและเอกสารตัวเขียนในอาเซียน” ที่จัดขึ้นโดยโดยสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ทั้งนี้ สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช. ได้นำคัมภีร์ใบลานเข้าร่วมจัดนิทรรศการในงานดังกล่าว โดยผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ในระหว่างวันที่ 6-13 กรกฎาคม 2562 ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ชั้น ๒ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เผยแพร่เมื่อ 9 กรกฎาคม 2562 • การดู 197 ครั้ง
กิจกรรมของกิ๋นตามฤดู เล่าสู่กั๋นฟัง (อาหารล้านนาในฤดูร้อน)
กิจกรรมของกิ๋นตามฤดู เล่าสู่กั๋นฟัง (อาหารล้านนาในฤดูร้อน)

สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม จัดกิจกรรมของกิ๋นตามฤดู เล่าสู่กั๋นฟัง "อาหารล้านนาในฤดูร้อน" โดยมีอาจารย์สนั่น ธรรมธิ ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปวัฒนธรรมล้านนา เป็นวิทยากรบรรยายเรื่องวัฒนธรรมการกินของชาวล้านนา และคุณนันท์นภัส ร่องดุสิต นักกำหนดอาหารวิชาชีพ ศูนย์เวชศาสตร์ผู้สูงอายุ ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มช. เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ทางวิชาการ หัวข้อ โภชนาการอาหารล้านนาในฤดูร้อน นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ข้าร่วมกิจกรรม ได้เดินทางไปทัศนศึกษา เที่ยวชม ซื้อของพื้นบ้าน ณ ตลาดของป่าบ้านทาป่าเปา จังหวัดลำพูน เพื่อศึกษาดูวัตถุดิบการประกอบอาหาร และฝึกปฏิบัติการทำอาหารล้านนา อาทิ ตำมะม่วง, แกงผักหวานป่า-ไข่มดส้ม, แกงขนุน, และห่อนึ่งหมู โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ณ สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ในวันที่ 5 เมษายน 2562
เผยแพร่เมื่อ 9 เมษายน 2562 • การดู 154 ครั้ง
งานเสวนา “รู้ลิ้ม ชิมรส” อาหารแอฟริกันอเมริกัน และล้านนา Presentation and Food Tasting: “Food Culture:African American & Thai Lanna Foodways”
งานเสวนา “รู้ลิ้ม ชิมรส” อาหารแอฟริกันอเมริกัน และล้านนา Presentation and Food Tasting: “Food Culture:African American & Thai Lanna Foodways”

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ร่วมกับ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และพิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดงานเสวนา “รู้ลิ้ม ชิมรส” อาหารแอฟริกันอเมริกัน และล้านนา Presentation and Food Tasting: “Food Culture:African American & Thai Lanna Foodways” โดยมีรองศาสตราจารย์ โรม จิรานุกรม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้แทนอธิการบดีฯ เป็นประธานกล่าวต้อนรับ พร้อมด้วยคุณเจนนิเฟอร์ ฮาร์ไฮ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ และคุณปิยวรา ทีขะระ เนตรน้อย ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิลาวัณย์ เศวตเศรนี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม และแขกผู้มีเกียรติ รวมถึงประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมงานเสวนาดังกล่าว โดยภายในงานมีกิจกรรมการเสวนาอาหารแอฟริกันอเมริกัน โดย Dr.Joanne Hyppolite ภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์ของ National Museum of African American History and Culture และการเล่าเรื่องและเทียบเคียงอาหารล้านนาโดย คุณสุพันธ์ ฉิมดี ผู้เชี่ยวชาญอาหารล้านนา นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการทำข้าวหนุกงา และเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมทุกท่านได้ลิ้มลองอาหารอาหารแอฟริกันอเมริกันและอาหารล้านนา ในวันพุธที่ 6 มีนาคม 2562 เวลา 13.00-16.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช.
เผยแพร่เมื่อ 11 มีนาคม 2562 • การดู 135 ครั้ง
พิธีเปิดโครงการอบรมความรู้สถาปัตยกรรมเรือนพื้นถิ่นล้านนา
พิธีเปิดโครงการอบรมความรู้สถาปัตยกรรมเรือนพื้นถิ่นล้านนา

สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช. จัดโครงการอบรมความรู้สถาปัตยกรรมเรือนพื้นถิ่นล้านนา มุ่งถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมเรือนพื้นถิ่นล้านนาที่ถูกต้องตามหลักวิชาการและสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้ในอนาคต ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิลาวัณย์ เศวตเศรนี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการอบรมความรู้สถาปัตยกรรมเรือนพื้นถิ่นล้านนา เพื่อให้ความรู้ด้านสถาปัตยกรรมเรือนพื้นถิ่นล้านนาแก่ ครู อาจารย์ นักวิชาการนักเรียน/นักศึกษา ผู้นำชุมชน มัคคุเทศก์ท้องถิ่น และตัวแทนจากหน่วยงาน/องค์กรต่างๆ ทั้งในภาครัฐและเอกชน โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมเรือนพื้นถิ่นล้านนา ได้แก่ รศ.ดร.ระวิวรรณ โอฬารรัตนมณี อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้บรรยายหัวข้อ “สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นในกลุ่มชาติพันธุ์ไท” ผศ.ดร. เชาวลิต สัยเจริญ หัวหน้าสำนักวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บรรยายหัวข้อ “สถาปัตยกรรมเรือนพื้นถิ่นล้านนา” และอาจารย์สนั่น ธรรมธิ จากสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม บรรยายหัวข้อ “เชื่ออย่างไร ในเรือนล้านนา” โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมอบรมเป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 ณ ห้องประชุมสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช.
เผยแพร่เมื่อ 18 มกราคม 2562 • การดู 193 ครั้ง
กิจกรรม
กิจกรรม

สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม จัดกิจกรรม "ของกิ๋นต๋ามฤดู เล่าสู่กั๋นฟัง" มุ่งสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องด้านอาหารล้านนา ตามแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีล้านนา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีการบรรยายให้ความรู้ด้านอาหารล้านนาในฤดูหนาว ในหัวข้อพิธีกรรมและ ความเชื่อของคน ล้านนา โดยอาจารย์สนั่น ธรรมธิ และหัวข้อ "ของกิ๋นล้านนาความรู้คู่สุขภาพ โดย พญ.ลลิตา ธีระสิริ พร้อมทั้งได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ฝึกปฏิบัติการทำอาหารล้านนา อาทิ แก๋งกระด้าง น้ำพริกมะกอก แก๋งสะแล และม่อปู๋ และได้ทัศนศึกษา และคัดสรรค์วัตถุดิบพื้นบ้าน ณ ตลาดของป่าบ้านทาป่าเปา จังหวัดลำพูน ในวันศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562 ณ สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม และบ้านทาป่าเปา จังหวัดลำพูน ดาวน์โหลดรูปภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ --> https://goo.gl/RD96pe
เผยแพร่เมื่อ 11 มกราคม 2562 • การดู 230 ครั้ง