ยำจิ๊นไก่

 
 

ยำจิ๊นไก่

เครื่องแกง

1. พริกขี้หนูแห้งคั่ว 15 เม็ด

2. ดีปลีคั่ว 2 เม็ด

3. เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนชา

4. กระเทียม 4 กลีบ

ส่วนผสม

1. ไก่ 1 ตัว

2. ขมิ้นหั่น 5 ชิ้น

3. คะไคร้ 2 ต้น

4. ใบมะกรูด 5 ใบ

5. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

6. ผัดไผ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

7. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

8. กะปี 1 ช้อนโต๊ะ

9. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ขมิ้น กะปินำไก่ลงไปต้มให้เปื่อย ปิดไฟ ตักออกจากหม้อ ทิ้งไว้ให้ เย็น

2. นำไก่ที่ต้มแล้วมาฉีกเป็นชิ้นพักไว้

3. โขลกพริกขี้หนูแห้งคั่ว ดีปลี เม็ดผักชีคั่ว กระเทียม รวมกันให้ละเอียด

4. นำเครื่องแกงละลายกับน้ำต้มไก่ ใส่เนื้อไก่ฉีก คนให้เข้ากัน

5. ปรุงรสด้วยเกลือ

6. โรยด้วยผักชีต้นหอม ผักไผ่ สิ่งที่ควรรู้ ยำจิ๊นไก่ให้อร่อยต้องใช้ไก่พันธุ์พื้นเมือง เพราะจะไม่มีไขมัน

ข้อมูล/สุพันธ์ ฉิมดี

กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทตำ ยำ ส้า) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 
ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
1
4
0
3
0
2
0
1
0
เผยแพร่เมื่อ 3 เมษายน 2563 • การดู 136 ครั้ง